Thursday, 26/11/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học - THCS Xuân Lĩnh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH&THCS Xuân Lĩnh tổ chức Tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước

Thực hiện CV Số: 84 /GD-ĐT V/v tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh dịp Hè năm 2020 của Phòng GD&ĐT Nghi Xuân; thực hiện kế hoạch GDNGLL năm học, sáng ngày 08/06/2020, Trường TH&THCS Xuân Lĩnh tổ chức Tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cho CBGV và HS toàn trường. nhằm quyết tâm hạn chế tình trạng bị đuối nước  trong kì nghỉ hè. Sau đây là một số nguyên nhân và cách phòng, tránh đuối nước.

        1. Nguyên nhân gây đuối nước:   
        - Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.  
        - Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.  
      - Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút  rồi ngất đi…
        2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
       - Không được phép bơi khi chưa xin phép bố mẹ
       - Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn
       * Những nguyên tắc an toàn khi bơi:
       + Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn
       + Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi & cứu đuối.
       + Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.
       + Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
       + Phải khởi động trước khi xuống nước.
       + Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
       + Không dùng các phao bơm hơi.
       + Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi, kèm.
       + Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.
       3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước: 
       - Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. 
       - Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
      - Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.
      - Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực: 
      + Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.
      + Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.
      - Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
      - Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi rần ngạt nước…

    Sau đây là một số hình ảnh:

 

 


Tác giả: TVN
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 17
Tháng 11 : 437
Tháng trước : 636
Năm 2020 : 5.961
Năm trước : 1.346
Tổng số : 7.307